Cúc La Mã (tên gọi khác – Dương cam cúc) là một loại cây thân thảo xuất xứ từ Trung u, có tác dụng giảm viêm, kháng khuẩn. Từ lâu, các sản phẩm bôi, rửa chứa chiết xuất Cúc La Mã được dùng để trị các vết thương lâu lành, chống viêm nhiễm và các bệnh về da.

 

 

Hàm lượng tinh dầu chiếm từ 0,5-1,5% thành phần Cúc La Mã, bao gồm: Chamazulen (1-1,5%), (-) alpha-bisabolol (10-25%), các acid A và B của bisabolol (10-25%). Đầu hoa còn chứa nhiều flavonoid (apigenin, luteolin, quercetin), coumarin (umbelliferone và herniarin).

Cúc La Mã kháng khuẩn, ngừa nấm

Các thử nghiệm nghiên cứu về hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm của Cúc La Mã được đánh giá qua Bisabolol. Hoạt chất này có tác dụng ức chế vi khuẩn Gram dương và nấm Candida albicans.

 

  • Bisabolol bắt đầu ức chế sự phát triển của sợi nấm từ nồng độ 50/1000.000 (50ppm). Sau 6 ngày, tỉ lệ ức chế lần lượt là 49% và 64% ở các nồng độ tương ứng 100 và 200 ppm.
  • Bisabolol có tác dụng phá vỡ màng tế bào của vi khuẩn, tăng tính thẩm thấu, tăng sự nhạy cảm của vi khuẩn gram dương đối với kháng sinh.

 

Cúc La Mã dưỡng ẩm, giảm viêm, làm dịu niêm mạc

 

Apigenin trong dịch chiết Cúc La Mã có tác dụng chống viêm, làm dịu da, ngăn ngừa kích ứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 

  • Ở nồng độ 100 μM: Apigenin ức chế các chất trung gian gây viêm, bao gồm NO, iNOS, cytokine viêm (interleukin (IL) -1β, IL6), COX -2, protein kinase.
  • Từ nồng độ 20 μM: Apigenin tăng cường các thành phần của hàng rào bảo vệ da như: filaggrin, loricrin, aquaporin-3, axit hyaluronic, β-defensin.
  • Apigenin còn ức chế sự phân hủy β-hexosaminidase trong hạt tế bào mast, làm dịu da, giảm phản ứng viêm kích ứng.

 

Chống gốc tự do, hỗ trợ ngừa lão hóa

 

Chiết xuất Cúc La Mã tự nhiên gồm nhiều thành phần chống oxy hóa. Chúng ức chế hình thành gốc tự do hydroperoxide (H2O2), ngăn chặn quá trình peroxy hóa phá hủy màng tế bào niêm mạc. Ngoài ra, Bisabolol có tác dụng ức chế sự hình thành hắc tố melanin, hỗ trợ giảm thâm.

 

Cúc La Mã phục hồi các tổn thương sau viêm nhiễm

 

Nhờ khả năng kiểm soát tình trạng viêm nhiễm, Cúc La Mã hỗ trợ quá trình phục hồi tổn thương diễn ra nhanh chóng. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy các tế bào mới được hình thành có sự tái định vị sợi collagen mà không có sự hiện diện của hoại tử.

“Hương táo” ngọt dịu, quyến rũ

 

Bạn có biết rằng từ “Chamomilla” trong tên của Cúc La Mã được dịch ra là “ground apple” – táo đất? Nguyên nhân là bởi Cúc La Mã có mùi ngọt dịu, thanh mát giống hương táo, tạo ra cảm giác thoải mái, tự tin, quyến rũ.

 

 

Dung dịch vệ sinh phụ nữ Peron chứa chiết xuất Cúc La Mã kháng khuẩn, chống viêm, làm dịu và phục hồi tổn thương. Mùi hương phảng phất nhẹ nhàng giúp chị em luôn tự tin, quyến rũ.