Sai lầm khi sử dụng dung dịch vệ sinh cũng là một lý do khiến “cô bé” bị mất cân bằng. Đừng chỉ xem nó là thao tác bổ trợ mà qua loa, đại khái. Để luôn tự tin, thoải mái, hãy đảm bảo bạn sử dụng dung dịch vệ sinh đúng cách, đáp ứng chính xác các yêu cầu sinh lý vùng kín.

 

Sai lầm khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây tác dụng ngược
Sai lầm khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể gây tác dụng ngược

Sinh lý vùng kín, điều bạn cần biết?

 

Để chăm sóc tốt cho “cô bé”, dưới đây là những điều cơ bản về sinh lý vùng kín bạn cần biết:

 

 • Dễ bị viêm nhiễm: Do cấu trúc mở lại nằm gần cơ quan bài tiết nên “cô bé” có xu hướng dễ bị ẩm ướt, viêm nhiễm. Bên cạnh đó, các nếp gấp âm hộ với lớp niêm mạc mỏng và nang lông lớn cũng tạo điều kiện cho vi sinh vật dễ dàng xâm nhập và cư trú.
 • Lớp dịch bề mặt giữ ẩm, ổn định niêm mạc: Dịch tiết âm hộ – âm đạo và cả từ tử cung, cổ tử cung tạo ra lớp màng bảo vệ, ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại, tránh cảm giác khô rát.
 • Lợi khuẩn cộng sinh Lactobacillus: Cạnh tranh “nơi cư trú” với hại khuẩn. Đồng thời, thông qua phân giải glycogen, chúng sản xuất acid lactic tạo pH sinh lý vùng kín. Chính pH này lại tạo điều kiện cho lợi khuẩn phát triển.
 • pH acid (3.8 đến 4.5): Ngăn cản sự xâm nhập và ức chế các vi sinh vật gây hại phát triển. Giá trị pH này có thể bị thay đổi do nhiều nguyên nhân. Khi đó, niêm mạc vùng kín rất dễ bị kích ứng, viêm nhiễm.

 

Hiểu sinh lý tự nhiên của vùng kín để chăm sóc tốt hơn

 

Những sai lầm khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

 

Hiệu quả mà dung dịch vệ sinh phụ nữ đem lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, việc sử dụng sai cách lại gây ra tác dụng ngược, làm nảy sinh nhiều vấn đề không mong muốn. “Cô bé” có thể bị khô, đau rát, sưng tấy, đỏ, viêm nhiễm do những sai lầm dưới đây:

 

Lựa chọn sai lầm khi sử dụng dung dịch vệ sinh

 

Chọn sai sản phẩm là bước thất bại ngay từ ban đầu mà bạn cần tránh. Bản thân sản phẩm đã không phù hợp thì rất khó có thể đạt được hiệu quả mong muốn. Dưới đây là các sai lầm mà chị em hay mắc phải khi lựa chọn dung dịch vệ sinh hàng ngày:

 

 • Chứa chất tẩy rửa mạnh: Làm mất lớp dịch bề mặt âm hộ – âm đạo, gây mất cân bằng hệ vi sinh vùng kín, dễ khô rát, nhiễm khuẩn/ nấm.
 • pH không phù hợp với sinh lý (<3.8 hay >4.5): Gây kích ứng, ảnh hưởng xấu đến lợi khuẩn, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại bùng phát.
 • Dưỡng ẩm kém: Dung dịch vệ sinh giúp bổ trợ làm sạch nên phần nào cũng sẽ ảnh hưởng lên lớp ẩm tự nhiên “cô bé”. Do đó, sản phẩm cần chứa thành phần cấp ẩm để bù lại. Điều này đặc biệt quan trọng ở phụ nữ mãn kinh/tiền mãn kinh, người đã cắt buồng trứng, bệnh nhân Sjogren…
 • Chứa thành phần gây mẫn cảm: Thành phần này tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nếu vô tình sử dụng có thể gây kích ứng ở nhiều mức độ: châm chích, ngứa rát, thậm chí mẩn đỏ, sưng phù, phồng rộp.
 • Nhầm lẫn với các sản phẩm điều trị chuyên biệt: Sản phẩm điều trị viêm nhiễm chuyên biệt có hiệu lực mạnh, chỉ dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Việc đánh đồng chúng với sản phẩm hàng ngày sẽ gây mất cân bằng pH và vi sinh vùng kín.
Những sai lầm dễ mắc phải khi lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ

Những cách sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ sai lầm

Thao tác không đúng cũng vô tình khiến cho dung dịch vệ sinh không phát huy hiệu quả như mong đợi. Bạn có chắc mình không mắc phải lỗi nào? Cùng rà soát lại thử nhé.

 

 • Thụt rửa sâu vào âm đạo: Âm đạo có khả năng tự làm sạch nhờ pH niêm dịch. Việc thụt rửa thường xuyên là không cần thiết và có nguy cơ gây tổn thương, viêm nhiễm cao. Vệ sinh vùng kín hằng ngày được khuyến cáo thực hiện đối với vùng âm hộ phía ngoài.
 • Lạm dụng dung dịch phụ nữ: Sử dụng quá nhiều lần trong ngày có thể gây khô và kích ứng. Nhiều bạn mong muốn làm sạch kĩ càng nên dùng một lượng lớn dung dịch vệ sinh và “kì cọ” khá lâu. Điều này cũng vô tình dẫn đến kết quả tương tự như trên.

 

Thao tác sai cách có thể gây tổn thương vùng kín

Bạn đã sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách?

 

Phương pháp đúng đắn là nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào cho phù hợp với sinh lý vùng kín. Một số lưu ý mà bạn cần ghi nhớ khi sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ:

 

 • Lựa chọn sản phẩm dịu nhẹ, pH 3.8 đến 4.5, không chứa chất gây mẫn cảm với bạn, có thành phần bù ẩm. Tình trạng cô bé càng khô hạn thì càng ưu tiên các sản phẩm dưỡng ẩm cao. Phụ nữ có thai nên lựa chọn độ dưỡng ẩm vừa phải, tránh tình trạng quá ẩm ướt.
 • Rửa vùng âm hộ nhẹ nhàng (không thụt rửa sâu). Sử dụng với tần suất hợp lý, tránh lạm dụng. Cần xả sạch lại với nước, tránh để sản phẩm lưu trên niêm mạc quá lâu.
 • Phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản nên dùng dung dịch vệ sinh hàng ngày để ngăn ngừa viêm nhiễm. Đặc biệt là các trường hợp: chu kỳ kinh nguyệt, trước và sau khi quan hệ tình dục, phụ nữ đang mang thai/sau sinh, phụ nữ mãn kinh/tiền mãn kinh.

 

Đảm bảo không mắc sai lầm khi sử dụng dung dịch vệ sinh để chăm sóc cô bé một cách tốt nhất. Ngoài kiểu dáng, mẫu mã, mùi hương, hãy lưu ý đến cả công thức sản phẩm và các thao tác sử dụng khoa học. Luôn khỏe mạnh và tự tin cùng Peron.