Khô hạn vùng kín gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của chị em phụ nữ. Ngoài những điều không thể tránh khỏi, một số yếu tố là do vô tình mà ra. Liệu sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày có nằm trong số đó?

 

 

Nguyên nhân gây khô hạn vùng kín

Dịch tiết âm đạo – âm hộ đóng vai trò to lớn đối với sức khỏe vùng kín của chị em. Chúng giúp giữ ẩm, loại bỏ vi sinh vật gây hại, bảo vệ niêm mạc, bôi trơn, tạo xúc cảm dễ chịu.

 

Nội tiết và tình trạng khô hạn vùng kín

 

Hoạt động bài tiết dịch âm đạo – âm hộ bị chi phối bởi hormon Estrogen. Khi lượng estrogen suy giảm sẽ kéo theo những thay đổi không tốt cho cơ thể người phụ nữ, bao gồm:

 

 • Tuyến Bartholin (ở môi âm hộ) giảm tiết: Lượng chất nhờn bôi trơn âm đạo – âm hộ giảm sút, “cô bé” khô hạn gây đau và khó khăn trong quá trình giao hợp.
 • Biểu mô niêm mạc âm đạo có xu hướng teo mỏng, mất nếp gấp âm đạo: Giảm dần lớp niêm dịch (có tác dụng giữ ẩm), khiến âm đạo trở nên khô và dễ bị tổn thương.

 

Suy giảm estrogen là nguyên nhân chính khiến vùng kín bị khô hạn
Suy giảm estrogen là nguyên nhân chính khiến vùng kín bị khô hạn

 

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến “cô bé” khô hạn là sự rối loạn nội tiết. Trong đó, 3 trường hợp điển hình nhất là ở phụ nữ sau sinh, tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra, cũng phải kể đến các tình huống bệnh lý và sử dụng thuốc liên quan đến nội tiết như:

 

 • Bệnh nhân đã cắt bỏ buồng trứng: Estrogen chủ yếu được sinh ra ở buồng trứng. Cắt bỏ buồng trứng làm suy giảm đáng kể lượng hormon này, khiến sự điều tiết bị rối loạn.
 • Hội chứng Sjogren: Kháng thể tấn công vào chính các tế bào tuyến tiết tạo ẩm của cơ thể.
 • Bệnh nhân đái tháo đường/ đa nang buồng trứng: Có mối liên hệ mật thiết giữa sự điều hòa các yếu tố nội tiết trong cơ thể.
 • Bệnh nhân sử dụng thuốc kháng Estrogen/thuốc trầm cảm/chống dị ứng: Ức chế trực tiếp/gián tiếp hoạt động của các tuyến tiết.

Vệ sinh chưa đúng cách gây khô âm đạo

Dù không gặp vấn đề gì về nội tiết nhưng vẫn có cảm giác khô rát khó chịu? Vệ sinh vùng kín sai cách cũng là một nguyên nhân quan trọng gây khô hạn, cụ thể:

 

 • Lạm dụng thụt rửa sâu: Âm đạo có cơ chế làm sạch tự nhiên mà không cần thêm tác động nào từ bên ngoài. Thụt rửa sâu thường xuyên làm mất đi lớp niêm dịch bảo vệ tự nhiên, gây khô và kích ứng. Thao tác này còn có nguy cơ gây tổn thương, viêm nhiễm vùng kín. Vì vậy, hàng ngày chỉ nên vệ sinh vùng âm hộ, tránh thụt rửa sâu vào âm đạo.
 • Dùng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh: Sản phẩm có độ pH chênh lệch nhiều so với sinh lý gây ra những kích ứng không mong muốn. Đồng thời, chất tẩy rửa quá mạnh cũng phá hủy hàng rào tự nhiên của “cô bé”, làm mất cân bằng ẩm, đau rát.

 

Tẩy rửa mạnh có thể khiên vùng kín bị khô, kích ứng
Tẩy rửa mạnh có thể khiên vùng kín bị khô, kích ứng

 

Dùng dung dịch vệ sinh hằng ngày có làm khô hạn vùng kín?

Dung dịch vệ sinh hằng ngày đang dần trở nên thiết yếu đối với một bộ phận không nhỏ chị em phụ nữ. Dòng sản phẩm này giúp hỗ trợ làm sạch vùng kín, phòng tránh mùi hôi và viêm nhiễm hiệu quả. Không chỉ vậy, chúng ngày càng hoàn thiện, đáp ứng được nhiều yêu cầu: Cân bằng pH, dưỡng ẩm, mùi hương, hỗ trợ kháng khuẩn, chống viêm, …

 

Vì vậy, nếu biết cách lựa chọn và sử dụng thì chắc chắn sẽ không gặp vấn đề khô hạn vùng kín do dung dịch vệ sinh hằng ngày. Lưu ý: Không nhầm lẫn dung dịch vệ sinh hằng ngày với dung dịch vệ sinh điều trị.

 

Dưới đây là một số nguyên tắc khi lựa chọn sản phẩm dung dịch vệ sinh bạn cần nhớ:

 

 • Thành phần tẩy rửa dịu nhẹ, phù hợp với tình trạng “cô bé”: Đáp ứng yêu cầu làm sạch nhưng không gây ảnh hưởng lên hàng rào niêm mạc tự nhiên.
 • pH acid nhẹ, thân thiện với vùng kín (3.8-4.5): Tránh gây kích ứng, hỗ trợ cân bằng pH vùng kín.
 • Nên có thành phần dưỡng ẩm ở mức độ thích hợp: Đảm bảo cân bằng ẩm. Thậm chí, nó còn giúp tăng cường độ ẩm, cải thiện khô hạn vùng kín trong nhiều trường hợp.

 

3 tiêu chí quan trọng đối với công thức dung dịch vệ sinh hằng ngày là dịu nhẹ - pH cân bằng và khả năng giữ ẩm
Các tiêu chí lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ

Vùng kín bị khô hạn phải làm sao?

Để cải thiện tình trạng khô hạn, bạn phải chú ý rà soát lại nguyên nhân gây khô hạn vùng kín: Do nội tiết hay vệ sinh chưa đúng cách?

 

 • Nếu là do thói quen vệ sinh: Điều chỉnh lại cho phù hợp. Hạn chế tối đa các sản phẩm tẩy rửa mạnh, thụt rửa sâu hay lau âm đạo.
 • Nếu là do nội tiết: Đi khám và tuân thủ các chỉ định điều trị. Xây dựng lối sinh hoạt lành mạnh, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress cũng có tác dụng điều hòa nội tiết hiệu quả.

 

Rà soát các yếu tố nguy cơ gây khô hạn vùng kín để có hướng cải thiện hiệu quả.

 

Ưu tiên các công thức dịu nhẹ và có tác dụng dưỡng ẩm. Âm đạo khô, mất cân bằng rất dễ xảy ra tình trạng tổn thương, viêm nhiễm. Vì vậy, cần lựa chọn và sử dụng dung dịch vệ sinh hàng ngày một cách đúng đắn. 

 

Cô bé khô hạn phải làm sao?  Cân nhắc thêm các sản phẩm bổ trợ để nâng cao chất lượng cuộc sống như kem dưỡng ẩm vùng kín, dầu bôi trơn,…

 

Dung dịch vệ sinh hàng ngày gây khô hạn vùng kín – Có chăng nguyên nhân xuất phát từ chính bạn. Hiểu và có cái nhìn đúng đắn, bạn sẽ tìm được cách giải quyết, cải thiện được vấn đề.