Độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ là tiêu chí quan trọng để lựa chọn được sản phẩm chăm sóc vùng kín phù hợp. pH phù hợp với sinh lý sẽ đảm bảo cân bằng cho “cô bé”, tránh gây kích ứng, khô hạn. 

pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ nên nằm trong khoảng 3.8 - 4.5, cân bằng với pH sinh lý vùng kín
pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ hàng ngày cần cân bằng với pH sinh lý vùng kín

Bạn đã biết gì về pH vùng kín?

 

pH vùng kín được hình thành bởi sự phân hủy glycogen thành acid lactic. Quá trình này chịu sự chi phối của nội tiết tố nữ và lợi khuẩn cộng sinh trong âm đạo – Lactobacillus.

 

Vai trò của pH vùng kín

 

Bắt đầu từ tuổi dậy thì, độ pH lý tưởng của vùng kín nằm trong khoảng từ 3.8 đến 4.5. pH sinh lý đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe vùng kín. Nó giúp sàng lọc, cân bằng hệ vi sinh trong âm đạo, cụ thể:

 

  • Tạo môi trường pH tối ưu cho lợi khuẩn phát triển: Chủng Lactobacillus ưa thích môi trường acid nhẹ. Nhờ đó, nó tạo ra sự cạnh tranh tự nhiên, ngăn ngừa các vi sinh vật gây hại bùng phát. Song song với đó, độ pH vùng kín cũng được duy trì ở mức acid.
  • Ngăn ngừa sự xâm nhập và phát triển của nấm, vi khuẩn kí sinh: 3.8 đến 4.5 không phải là khoảng pH tối ưu cho sự tồn tại, phát triển của nấm và vi khuẩn gây hại. Ở khoảng này, chúng sinh trưởng khó khăn và bị lợi khuẩn lấn át.
Vùng kín có pH tự nhiên acid nhẹ (3.8 – 4.5)

pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ cần nằm trong khoảng 3.5-4.5

 

Đừng chỉ chú tâm vào mùi hương, cần xem xét kỹ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ trước khi lựa chọn. Tin rằng bạn không muốn dung dịch vệ sinh khiến “cô bé” bị kích ứng, mất cân bằng phải không nào!

 

Nên dùng dung dịch vệ sinh độ pH bao nhiêu là tốt? Câu trả lời nằm ở khoảng pH sinh lý của âm đạo – từ 3.8 đến 4.5. Tại đây, dung dịch vệ sinh cân bằng độ pH với niêm mạc âm đạo, hỗ trợ duy trì hệ vi sinh lành mạnh, ngăn ngừa viêm nhiễm. Một sản phẩm dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp sẽ không khiến bạn bị khô rát, khó chịu. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tối ưu đi kèm với những trải nghiệm tốt, hãy lưu tâm đến độ pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ.

 

Mất cân bằng pH vùng kín dễ xảy ra khi nào?

 

pH acid là cơ chế chống viêm nhiễm âm đạo tự nhiên vô cùng hiệu quả. Vì vậy, sự cân bằng của nó biểu hiện cho một “cô bé” khỏe mạnh. Ngược lại, mất cân bằng pH vùng kín cho thấy nguy cơ viêm nhiễm âm đạo cao.

 

pH vùng kín có thể bị mất cân bằng do sự thay đổi sinh lý

Cân bằng pH vùng kín được duy trì ổn định nhờ nội tiết tố nữ estrogen và lợi khuẩn Lactobacillus trong âm đạo. Tuy nhiên, mức thăng bằng này đôi khi có thể bị xáo trộn bởi nguyên nhân sinh lý hoặc bệnh lý, bao gồm:

 

  • Chu kỳ kinh nguyệt: Sự tăng cường Progesterone làm suy yếu hoạt động của hormon Estrogen, khiến pH của âm đạo tăng lên. Bên cạnh đó, máu kinh cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi sinh vật phát triển làm mất cân bằng pH.
  • Tiền mãn kinh/mãn kinh: Lượng Estrogen suy giảm rõ rệt kéo theo sự giảm sút của tổ chức biểu mô (giảm collagen và khả năng giữ nước). Âm đạo teo mỏng trong khi pH tăng cao (có thể lên đến 6,5 hoặc 7,0 nếu không được điều trị) khiến vùng kín khô, rát, dễ tổn thương.
  • Viêm nhiễm phụ khoa: Sự bùng phát của các vi sinh vật có hại (nấm, trùng roi,…) ức chế lợi khuẩn Lactobacillus, giảm sinh acid lactic. Do đó, pH âm đạo có xu hướng tăng lên, quá trình viêm nhiễm lại phát triển nặng hơn.
  • Một số nguyên nhân khác: Thụt rửa quá sâu, dùng thuốc kháng sinh, tự pha dung dịch rửa từ giấm/baking soda…, dùng dung dịch vệ sinh có độ pH quá cao/quá thấp,… 
Dung dịch vệ sinh phụ nữ Peron có pH phù hợp để làm sạch vùng kín hàng ngày

 

Một sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ cân bằng độ pH sẽ cho bạn cảm giác sạch thoáng, dễ chịu nhất có thể. Bên cạnh đó, nó góp phần cải thiện tình trạng viêm nhiễm, giúp bạn lấy lại sự tự tin, quyến rũ. Hãy đảm bảo pH của dung dịch vệ sinh phụ nữ bạn dùng nằm trong khoảng acid nhẹ – từ 3,8 đến 4,5.

[/ ux_text]