Tại sao viêm phụ khoa hay tái đi tái lại nhiều lần?

Bệnh viêm phụ khoa là bệnh phổ biến ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, tình trạng tái đi tái lại nhiều lần khiến nhiều mẹ vô cùng khó chịu và lo lắng.

Viêm phụ khoa là gì? 

–        Viêm nhiễm phụ khoa hay viêm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm ở phần phụ như: âm đạo, buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng,…Tỉ lệ viêm phụ khoa ở phụ nữ đã có chồng, đặc biệt đang mang thai cao hơn hẳn các cô gái.

Hình 1: Viêm nhiễm phụ khoa hay viêm phụ khoa là tình trạng viêm nhiễm ở phần phụ 

–        Nguyên nhân viêm nhiễm phụ khoa thường là sự thay đổi trong sự cân bằng bình thường của vi khuẩn âm đạo hoặc nhiễm trùng. Giảm nồng độ estrogen sau khi mãn kinh, tăng hormon thai kỳ, tối loạn nội tiết tố có thể gây viêm âm đạo.

Nguyên nhân chính gây ra viêm âm đạo tái phát?

Viêm âm đạo do vi khuẩn, nấm xảy ra khi có sự đảo lộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn có lợi và có hại. Vậy, nguyên nhân khiến viêm âm đạo tái phát nhiều lần là gì?

 1. Quá trình điều trị không triệt để

–         Nguyên nhân này được coi là phổ biến nhất khi viêm âm đạo tái phát. Thời gian điều trị viêm phụ khoa thường kéo dài 10 ngày đến nửa tháng. Tuy nhiên, nhiều chị em thường chỉ điều trị vài ngày thấy giảm triệu chứng sẽ dừng thuốc.

–         Tình trạng này rất phổ biến do nhiều tư duy như: dùng thuốc nhiều không tốt, tốn kém về kinh tế, tốn thời gian, chỉ cần không viêm đau nữa là tự khỏi được,…Những tư tưởng sai lệch trong điều trị sẽ khiến nhiều chị em rơi vào vòng “luẩn quẩn” của bệnh phụ khoa.

–         Thực tế là, các triệu chứng viêm nhiễm có thể đã giảm hoặc hết hẳn. Nhưng không có nghĩa bệnh đã được trị tận gốc. Viêm nhiễm do vi khuẩn điều trị dễ và ngắn ngày hơn do nấm.

–         Để điều trị triệt để, chị em cần tuân thủ lộ trình điều trị của bác sĩ. Tái khám theo yêu cần của bác sĩ để được thăm khám và xét nghiệm. Điều này sẽ chắc chắn rằng nấm, vi khuẩn đã được loại bỏ hết.

 1. Lây nhiễm chéo với chồng

–         Không điều trị viêm nhiễm đồng thời cả vợ và chồng là nguyên nhân khá phổ biến gây bệnh tái phát. Dù bạn điều trị đã khỏi nhưng chồng bạn chính là nguồn lây bệnh “tiềm tàng”.

–         Nhiều chị em bị tái đi tái lại viêm phụ khoa do nhiễm chéo ở chồng mà không biết. Việc quan hệ vợ chồng là nguyên nhân gây ra viêm nhiễm chéo. Mặc dù bạn đã điều trị khỏi nhưng vi khuẩn và nấm đã cư trú bên người ấy. Chỉ đợi thời cơ chúng sẽ phát triển và gây bệnh.

–         Vì vậy, điều trị đồng thời cả vợ và chồng là việc cần thiết để giảm nguy cơ tái nhiễm. Hãy tâm sự và nhận được sự ủng hộ điều trị từ người ấy.

 1. Những yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ tái nhiễm viêm phụ khoa

Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào đường sinh sản của bạn bất cứ khi nào. Khi hàng rào sinh lý bị đảo lộn, sự viêm nhiễm sẽ bắt đầu xảy ra. Những yếu tố nguy cơ bên cạnh những nguyên nhân chính như:

 • Phụ nữ mang thai: pH sinh lý của vùng kín nằm trong khoảng 3.8-4.5. Khi mang thai, hormon trong cơ thể thay đổi dẫn đến môi trường pH âm đạo bị biến động. Vì vậy, cô bé trở nên nhạy cảm và dễ bị tấn công bởi ký sinh trùng hơn.

Hình 2: Mang thai là yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ tái nhiễm viêm phụ khoa

 • Chăm sóc vùng kín không phù hợp: sử dụng các sản phẩm làm mất cân bằng pH, tăng vi khuẩn có hại trong âm đạo.
 • Là một phụ nữ sinh hoạt tình dục không an toàn: không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su, quan hệ với nhiều người, quan hệ quá nhiều lần hoặc quá sớm,…
 • Người thường xuyên sử dụng kháng sinh sẽ làm giảm tỷ lệ vi khuẩn có lợi, làm dịch chuyển sự cân bằng. Do đó là tiền đề cho vi khuẩn có hại phát triển.

Làm thế nào được chẩn đoán viêm âm đạo tái phát?

–         Chẩn đoán chung thường bắt đầu những khai thác thông tin về triệu chứng, thói quen, tiền sử của bệnh nhân. Thông qua đó bác sĩ sẽ chẩn đoán sơ bộ và hướng dẫn xét nghiệm dịch âm đạo nếu cần.

–         Một mẫu dịch tiết âm đạo cũng sẽ được lấy và kiểm tra để xác định xem bạn có bị viêm âm đạo không. Cuối cùng, với những kĩ thuật xét nghiệm và kiến thức chuyên môn bác sĩ sẽ đưa ra kết quả cuối cùng.

–         Nhờ việc chẩn đoán chính xác mà bạn sẽ biết chính xác nguyên nhân và tiến triển của bệnh. Do đó sẽ có phương án chữa bệnh phù hợp và triệt để. Vậy cách điều trị của bệnh viêm phụ khoa là gì?

Phác đồ điều trị viêm phụ khoa tái phát?

 1. Phác đồ điều trị phối hợp kháng sinh
 • Nhiễm khuẩn nhẹ:

Ceftriaxon 250mg tiêm bắp liều duy nhất + metronidazol 400mg x 2 lần/ngày x 14 ngày + doxycyclin 100mg x 2 lần/ngày x 14 ngày

 • Nhiễm khuẩn nặng:

Ceftriaxon 1g tiêm tĩnh mạch mỗi ngày hoặc cefotaxim 1g tiêm TM mỗi 8 giờ + metronidazol 500mg tiêm tĩnh mạch mỗi 12 giờ + doxycyclin 100mg uống 2 lần/ngày

 • Phụ nữ có thai:

Thay doxycyclin bằng erythromycin 500mg tiêm tĩnh mạch hoặc uống mỗi 6 giờ.

Vai trò thuốc kháng sinh

–         Thuốc kháng sinh là điều trị đầu tay trong trường hợp nguyên nhân do vi khuẩn. Có thể sử dụng thuốc đường uống hoặc được tiêm. Chỉ sử dụng khi có sự kê đơn của bác sĩ.

–         Tuy nhiên, rất nhiều sự sai lầm trong quá trình sử dụng kháng sinh. Vì vậy bạn nên tuân thủ điều trị để ngăn chặn tình hình kháng kháng sinh.

–         Một số sai lầm khi sử dụng kháng sinh: 

 • Tự điều trị không đúng loại thuốc do sự tư vấn của người thân.
 • Sử dụng liều không đủ
 • Thời gian dùng thuốc ngắn
 • Kháng sinh điều trị được tất cả nguyên nhân nhiễm trùng

2. Phác đồ điều trị thuốc kháng nấm

 • Thuốc đặt âm đạo:

Nystatin 100.000 đơn vị đặt âm đạo 1 viên/ ngày 14 ngày, hoặc

Miconazole hay Clotrimazole 100 mg đặt âm đạo 1 lần/ ngày x 7 ngày, hoặc

Miconazole hay Clotrimazole 200 mg đặt âm đạo 1 lần/ ngày x 3 ngày, hoặc

 • Thuốc uống

Fluconazole 150 mg uống 1 viên duy nhất, hoặc

Itraconazole 200 mg uống 2 viên/ ngày x 3 ngày

 • Thuốc bôi:

Bôi thuốc kháng nấm ngoài da vùng âm hộ 7 ngày.

Vai trò của thuốc kháng nấm:

–         Thuốc kháng nấm được chỉ định nếu nguyên nhân do nấm, như Candida. Cách sử dụng thuốc kháng nấm tương tự như kháng sinh. Chúng là thuốc kê đơn, vì vậy bạn cần tuân thủ điều trị và tái khám theo yêu cầu của bác sĩ.

–         Nếu các triệu chứng xuất hiện trở lại, hãy báo với bác sĩ của bạn. Có thể bác sĩ kê đơn điều trị bằng cách phối hợp kháng sinh với kháng nấm hoặc phương pháp điều trị khác.

3. Kết hợp chăm sóc cá nhân mỗi ngày

–         Bạn nên kết hợp với chế độ sinh hoạt phù hợp. Thay đổi lối sống, bao gồm thay đổi chế độ ăn uống, kiêng hoạt động tình dục cho đến khi được chữa lành và bổ sung vitamin.

–         Lựa chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ dùng hàng ngày đảm bảo các tiêu chí: có pH sinh lý, không chứa paraben, không chứa xà phòng, mùi thơm không quá nồng, khô thoáng,…

–         Peron dung dịch vệ sinh phụ nữ nhập khẩu Châu Âu đảm bảo các tiêu chí của một sản phẩm tốt. Khách hàng lựa chọn Peron bởi sự chất lượng, uy tín và thân thiện với người tiêu dùng.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa viêm âm đạo do vi khuẩn tái phát?–         Thực hành tình dục an toàn: Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục, chăm sóc sức khỏe bạn tình và ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG
1800 2082