Sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học

Bạn biết rằng việc dùng kem chống nắng mỗi ngày là rất quan trọng. Tuy nhiên việc lựa chọn kem chống nắng vật lý hay hóa học là tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Liệu bạn đã chọn đúng loại kem chống nắng chưa?

Hình 1: Sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học

Tìm hiểu chung về kem chống nắng vật lý

1. Thành phần chính và cơ chế hoạt động

–         Kem chống nắng vật lý giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cách sử dụng các khoáng chất tự nhiên để tạo ra một hàng rào vật lý thay vì hấp thụ tia.

–         Thành phần chính có chứa các thành phần khoáng chất là các oxit kim loại. Chẳng hạn như titan dioxide hoặc kẽm oxit. Chúng có vai trò phản chiếu tia UVA và UVB của mặt trời. Cả hai đều có khả năng bảo vệ phổ rộng. Đây là một ưu điểm nổi bật của kem chống nắng vật lý.

–         Cơ chế hoạt động: tán xạ, phản xạ, ngăn chặn, chệch hướng và phân tán các tia UV gây hại ra khỏi da. Chúng thường được gọi là hàng rào vật lý.

–         Kem chống nắng vật lý cũng có thể phù hợp hơn với những người có làn da nhạy cảm và đặc biệt được khuyên dùng cho trẻ em.

2. Ưu điểm của kem chống nắng vật lý

–         Bảo vệ toàn diện chống lại cả tia UVA và UVB và phổ rộng tự nhiên

–         Bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời ngay sau khi được thoa lên mặt. Tuy nhiên, chuyên gia da liễu khuyên bạn vẫn nên sử dụng trước khi ra ngoài khoảng 20 phút.

–         Hoạt động kéo dài lâu hơn khi ở dưới ánh sáng tia cực tím trực tiếp nhưng trừ trường hợp đổ nhiều mồ hôi hoặc thấm ướt.

–         Dễ dàng thoa lên da, mịn màng dễ tán và rửa sạch bởi nước.

–         Ít có khả năng gây kích ứng, nổi mẩn châm chích trên da, an toàn cho da nhạy cảm, kể cả da em bé và mẹ bầu.

–         Tốt hơn cho những người có làn da kích hoạt nhiệt vì nó làm giảm nhiệt và năng lượng do ánh nắng mặt trời

3. Nhược điểm của kem chống nắng vật lý:

–         Dễ bị rửa trôi bởi nước và mồ hôi. Nghĩa là bôi lại thường xuyên hơn khi cần thiết

–         Tạo một lớp trắng bóng trên bề mặt da, tạo cảm giác khó chịu và sáng quá mức cần thiết.

Hình 2: Da bị cháy nắng nếu không được phủ lại sau 4 tiếng

–         Có thể ít bảo vệ hơn nếu không được phủ lại sau 4 tiếng. Vì có thể những tia UVA và UVB lọt vào giữa các phân tử chống nắng và đi vào da

Tìm hiểu chung về kem chống nắng hóa học

1.     Thành phần chính và cơ chế hoạt động

–         Kem chống nắng hóa học có chứa các thành phần hấp thụ tia cực tím giúp hấp thụ bức xạ tia cực tím và ngăn chặn nó xâm nhập vào da.

–         Những loại kem chống nắng này sử dụng các thành phần hóa học để hấp thụ các tia UV của mặt trời, như oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone,…

–         Cơ chế hoạt động bằng cách thay đổi tia UV thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt từ da. Chúng thường được gọi là hấp thụ hóa học.

–         Sử dụng kem chống nắng sẽ không để lại trên bề mặt lớp trắng như kem chống nắng vật lý. Các thành phần tổng hợp trong đó có thể dẫn đến dị ứng và kích ứng.

2.     Ưu điểm của kem chống nắng hóa học:

–         Mỏng hơn dễ tán rộng, thấm sâu hơn, ít để lại cặn trên bề mặt da

–         Ít bít tác lỗ chân lông hơn so với kem chống nắng vật lý.

–         Ít bị rửa trôi bởi mồ hôi và nước

3.     Nhược điểm của kem chống nắng hóa học:

–         Cảm giác da bị nóng và tỏa nhiệt. Da quá nóng có thể làm cho các đốm nâu, đồi mồi hoặc nám nhiều hơn.

–         Thường phải thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi đi ra ngoài.

Hình 3: phải thoa kem chống nắng ít nhất 30 phút trước khi đi ra ngoài.

–         Có các thành phần dễ kích ứng, không sử dụng cho dạ mụn, da nhạy cảm và em bé

–         Chỉ số SPF cao hơn 50 có nguy cơ kích ứng cao hơn đối với các loại da nhạy cảm

–         Có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông cho các loại da bóng dầu

Sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học

 KCN hóa họcKCN vật lý
Thành phầnCó chứa các hợp chất hữu cơ (dựa trên carbon), như oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzoneOxit vô cơ: Titan oxit, kẽm oxit, sắt oxit,…
Cơ chếTạo ra phản ứng hóa học và hấp thụ các tia UV thành nhiệt, sau đó giải phóng nhiệt đó khỏi da Tán xạ, phản xạ, ngăn chặn, chệch hướng và phân tán các tia UV gây hại ra khỏi da
Ưu điểm·        Hấp thu cả UVA và UVB, khả năng bảo vệ da được mở rộng·        Mỏng hơn dễ tán rộng, thấm sâu hơn, ít để lại cặn·        Ít bị rửa trôi bởi mồ hôi và nước  ·        Có tác dụng ngay khi dùng·        Sử dụng cho da nhạy cảm·        Sử dụng cho cả trẻ sơ sinh và bà bầu·        Dễ dàng rửa sạch
Nhược điểm·        Có tác dụng sau 20 phút·        SPF càng cao nguy cơ kích ứng cao hơn đối với các loại da nhạy cảm.·        Kích ứng, nổi mụn với da nhạy cảm·        Khó tán, để lại lớp màu trắng bợt trên da·        Bít tắc lỗ chân lông·        Dễ bị rửa trôi bởi mồ hôi và nước 

Tùy vào mục đích và bản chất của da mà bạn sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Hi vọng những thông tin trên sẽ đáp ứng được nhu cầu thông tin mà bạn mong muốn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG
1800 2082