Kem chống nắng và những điều bạn chưa biết

Sử dụng kem chống nắng thường xuyên là biện pháp cần thiết để bảo vệ làn da bạn. Rất nhiều thắc mắc khi sử dụng kem chống nắng sẽ được chuyên gia da liễu của chúng tôi giải đáp ngay dưới đây.

Hình 1: Kem chống nắng và những điều bạn chưa biết

Ai cần sử dụng kem chống nắng?

 • Tất cả mọi người nên dùng kem chống nắng. Đàn ông, phụ nữ và trẻ em trên 6 tháng tuổi nên sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Đặc biệt những người dễ bị kích ứng, sạm da, đồi mồi trên da và nám da. Bởi những đối tượng này thường có làn da nhạy cảm, dễ bị tổn thương cần bảo vệ.
 • Em bé dưới 6 tháng tuổi là ngoại lệ duy nhất vì da bé rất mỏng, ít đi ra ngoài. Vì vậy, quần áo chống nắng là những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ sơ sinh.
 • Ít nhất, bạn nên sử dụng kem chống nắng cho mọi bộ phận của cơ thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bao gồm cả những điểm dễ bỏ sót: đỉnh tai, sau gáy, vùng da dầu, phía sau đầu gối,…

Khi nào cần sử dụng kem chống nắng?

 • Bạn nên thoa kem chống nắng mỗi ngày. Tốt nhất nên thoa kem 30 phút trước khi ra ngoài để kem chống nắng ổn định và thấm vào da. 
 • Vào một ngày trời nhiều mây có tới 80 phần trăm bức xạ UV của mặt trời tới trái đất. Nếu da không được bảo vệ có thể dẫn đến tổn thương da.
 • Khi bạn là nhân viên văn phòng, vẫn nên dùng kem chống nắng một lần mỗi ngày. Môi trường văn phòng khá mát mẻ, tuy nhiên chỉ cần bạn ra ngoài trời lúc đi làm về chiều về thì tia UV có thể gây ảnh hưởng đến da.
 • Bạn nên sử dụng lại kem chống nắng sau mỗi 4 giờ để được bảo vệ suốt ngày dài.  Đặc biệt, hầu hết chúng ta hay đi ra ngoài vào giờ ăn trưa dài hơn 10 phút hoặc lâu hơn. Việc sử dụng lại kem chống nắng là cần thiết trong mùa hè.

Tại sao phải dùng kem chống nắng cả ngày?

–         Ánh sáng mặt trời thường kéo dài từ khoảng 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Nó chiếm hơn một nửa số giờ trong ngày.

Hình 2: Tại sao phải dùng kem chống nắng cả ngày?

–         Tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da của chúng ta là cháy nắng. Nó có thể tích lũy hàng ngày dẫn đến lão hóa sớm của da chúng ta, cũng như một số bệnh ung thư da. Nếu bạn muốn bảo vệ toàn diện hãy sử dụng kem chống nắng cả ngày.

Là chỉ số SPF cao tốt hơn chỉ số thấp?

 • Các bác sĩ da liễu khuyên bạn nên sử dụng kem chống nắng có SPF ít nhất là 30 để ngăn chặn 97% tia UVB của mặt trời và SPF 50 có thể ngăn chặn 98 % tia UVB. Số SPF cao hơn ngăn chặn tia UVB của mặt trời nhiều hơn một chút. Tuy nhiên, không có loại kem chống nắng nào có thể chặn được 100% tia UVB của mặt trời.
 • Việc nâng chỉ số SPF quá cao là không cần thiết. Vì chỉ số SPF cao cũng không thể bảo vệ da cả một ngày nếu bạn không thoa lại. Hơn nữa, chỉ số SPF lớn hơn 50 là không phù hợp với làn da nhạy cảm. Theo nhiều nghiên cứu, chỉ số SPF cao sẽ khiến da bạn bị bít lỗ chân lông và nổi mụn.
 • Bạn nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50 là phù hợp cho hầu hết các loại da.

Tác hại của kem chống nắng có chỉ số SPF cao

 • Khi sử dụng kem chống nắng SPF cao tâm lý con nguwofi sẽ chủ quan hơn trong việc bảo vệ da. Họ thường nghĩ kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì sẽ cần dùng ít số lên đi và thời gian kéo dài tác dụng.
 • Không kết hợp với các biện pháp chống nắng khác vì tin tưởng chỉ số càng cao càng tốt. Ví dụ như kính râm, khẩu trang, áo chống nắng,…đều rất quan trọng và cần thiết.
 • Mặt khác, kem chống nắng có chỉ số SPF cao thì lại càng làm cho da bạn trở nên nặng nề, bí bách, khó chịu và dễ nổi mụn.
 • Vì vậy, nếu lựa chọn kem chống nắng để dùng trong sinh hoạt hàng ngày thì bạn nên chọn sản phẩm có SPF 30 là đủ, còn SPF 50 thì dùng trong lúc chơi thể thao, đi biển,…

Có nhất thiết phải dùng kem chống nắng khi ở trong nhà không?

–         Trong những ngày bạn ở trong nhà bạn có thể dùng các loại kem dưỡng có chỉ số SPF nhỏ mà không cần thoa kem chống nắng. Tuy nhiên, việc sử dụng kem chống nắng vẫn được khuyến khích.

Hình 3: Có nhất thiết phải dùng kem chống nắng khi ở trong nhà không?

–         Kem chống nắng nên được sử dụng mỗi ngày cho mọi vùng da trên cơ thể. Tia UVB không thể xuyên qua cửa sổ kính, nhưng tia UVA có thể. Điều này khiến da bạn dễ bị tổn thương nếu không được bảo vệ.

–         Chống nắng là phương tiện chính để ngăn ngừa lão hóa sớm và ung thư da. Không bao giờ là quá muộn để bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời và giảm thiểu nguy cơ ung thư da trong tương lai.

Qua bài này, chúng tôi đã giúp giải đáp các câu hỏi của hầu hết các cô gái. Chúc bạn luôn xinh đẹp và có làn da khỏe mạnh, xinh tươi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG
1800 2082