Hướng dẫn các bước tắm gội cho trẻ sơ sinh

Tắm gội cho trẻ sơ sinh là bước rất quan trọng trong khoảng thời gian đầu đời của bé. Vì cơ thể của bé lúc mới sinh ra rất nhỏ và mong manh, nếu xử lý không tốt sẽ dẫn đến tổn thương cho bé con của mình. Khi các mẹ đã có kinh nghiệm thì sẽ cảm nhận được khoảng thời gian tắm cho con là niềm hạnh phúc và thư giãn đối với mình.

Hình 1: Niềm hạnh phúc của mẹ là khoảng thời gian tắm cho con

Trước khi tắm cho trẻ, các ông bố bà mẹ cần nắm rõ những bước cơ bản trong quá trình tắm gội cho con trẻ.

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho bé .

–          Quần áo, khăn, mũ, tã giấy, bao tay, tất chân, nước muối sinh lý, miếng rơ lưỡi, dầu tràm

–          Chuẩn bị một thau nước ấm có nhiệt độ tầm 37 độ C (thử nhúng khuỷu tay của mẹ vào xem nhiệt độ nước, tránh tắm nước quá nóng cho bé)

–          Sữa tắm, dầu gội, dầu thoa riêng cho trẻ sơ sinh

–          Phòng tắm đủ ánh sáng, nhiệt độ, kín gió

–          Rửa tay trước khi tắm cho con

2. Các bước trong quá trình tắm.

Bước 1: Đầu tiên, cởi bỏ toàn bộ quần áo, bao tay, tất chân trên người bé thay vào đó là quấn một chiếc khăn lớn sạch và ấm đủ ôm vừa người bé

Bước 2: Bế bé theo đúng tư thế: bàn tay đỡ đầu, cánh tay ôm người thả lỏng tạo cảm giác thoải mái cho bé. Rồi nhẹ nhàng đặt bé vào bồn tắm cho trẻ.

Bước 3: Rửa, lau cho bé theo thứ tự: mắt, mũi, tai, miệng:

     Sử dụng mỗi miếng bông nhúng vào nước sạch lau nhẹ mỗi mắt từ góc trong của mắt ra ngoài.

      Sau đó dùng một khăn tay nhỏ bằng vải mềm lau xung quanh miệng mũi và cả khuôn mặt của bé, bắt đầu từ giữa rồi ra bên ngoài, tránh đưa sâu vào trong tai. Đừng quên lau vào vùng sau tai và các nếp ngấn cổ.

Bước 4: Gội đầu:

      Làm ướt tóc, dùng sữa tắm gội cho trẻ, xoa xà phòng từ trước ra sau đầu. Dùng nước đủ ấm gội sạch cho bé, lau khô ngay đầu bé.

Bước 5: Tắm phần thân cho bé :

       Tuỳ trường hợp chưa rụng rốn hay đã rụng, mẹ có thể tắm từng phần hoặc toàn thân cho bé. Với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thì không nên tắm lâu, và tắm từng phần cho bé, tắm xong phần nào lau khô ngay phần đó. Tắm theo thứ tự:

–          Tắm cổ, nách, cánh tay, ngực bụng

–          Tắm lưng, mông, chân

–          Lau khu vực tã lót cuối cùng. Đối với bé gái, lau vùng sinh dục từ trước ra sau; đối với bé trai, thì nhẹ nhàng lau dương vật và vùng sinh dục vừa lau từ trước ra sau rồi lau khô thật kỹ

Bước 6: Lau khô toàn thân

       Hình 2: Để cơ thể con luôn khô ráo sau khi tắm

Bước 7: Đặt bé lên một tấm khăn lớn, xoa chút dầu tràm vào 2 tay mẹ rồi chà vào các vị trí lồng ngực, lưng, lòng bàn tay, bàn chân trước khi mặc quần áo, quấn tã lót mới cho bé

(Chăm sóc rốn nếu cuống rốn chưa rụng)

3. Chăm sóc bé sau khi tắm

–          Nhỏ một giọt nước muối sinh lý vào mắt mũi của bé và rơ lưỡi cho bé bằng cách nhỏ vài giọt vào miếng rơ lưỡi.

–          Sử dụng tăm bông lau khô vùng tai của bé

Khi bé lớn hơn một chút, bạn có thể tắm cho bé trong bồn tắm lớn hơn và không quên tắm nắng cho bé hàng ngày để bé được hấp thụ vitamin D giúp xương cứng cáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG
1800 2082